Hệ thống thông gió nhà xưởng

Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng quạt thông gió công nghiệp hiệu quả

Quạt thông gió công nghiệp là một sản phẩm có tính ứng dụng rất cao đối với cuộc sống và trong lao động sản xuất. Đây được xem là một trong những thiết bị không thể thiếu đối với các nhà máy, xí nghiệp, các xưởng sản xuất, kho chứ….

Vậy làm sao để lắp đặt và sử dụng quạt hút gió công nghiệp 1 cách hiệu quả nhất, hãy cùng quatkomasu.com tìm hiểu sau đây.

banner 1

Cách lựa chọn dòng quạt thông gió công nghiệp

Quạt hút thông gió công nghiệp thông thường được sử dụng những nơi có không gian diện tích rộng lớn với mục đích chính là: Đưa không khí ở trong môi trường sử dụng luân chuyển liên tục để tạo ra gió.

Điều này giúp cho con người cảm thấy dễ chịu làm cho không khí xung quanh được trong lành.

Dòng quạt thông gió 2 chiều công nghiệp được thiết kế và sản xuất rất nhiều loại để phù hợp với môi trường, đặc điểm và nhu cầu sử dụng khác nhau của người tiêu dùng. Như là quạt thông gió tròn, quạt thông gió vuông Do vậy khi lựa chọn thiết bị cần phải chú ý những điểm sau:

Đầu tiên muốn lắp đặt và sử dụng quạt thông gió nhà xưởng, cần phải nghiên cứu diện tích, bố cục nhà xưởng, vị trí, nơi lắp đặt và vị trí lắp đặt. Để lựa chọn dòng quạt, loại quạt có model phù hợp, số lượng quạt cần dùng với nhu cầu sử dụng.

Mỗi nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp để có những đặc điểm riêng, dùng để sản xuất hay lĩnh vực nào đó. Do vậy có những nhu cầu thông gió làm mát sẽ khác nhau, nên lựa chọn dòng quạt cũng khác nhau.

Hướng dẫn lắp đặt quạt thông gió công nghiệp

Phải đảm bảo thiết bị không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển và lắp đặt thiết bị. Đặc biệt phải chú ý giữ được các mối ghép trên máy luôn chắc chắn, không bị xê dịch bộ phận nào của máy, quạt hay bị rơi rớt ốc vít ra ngoài. Tuyệt đối không được quạt bị rơi va đập mạnh hay bị ướt nước.

Lắp đặt quạt gió công nghiệp

Lắp đặt quạt gió công nghiệp

Để lắp đặt quạt hút gió nhà xưởng đúng kỹ thuật, hãy chú ý thực hiện các bước sau:

Sử dụng điện áp: Phải dùng điện áp cấp như trên mác của quạt hút gió công nghiệp. để bảo vệ khi có méo mó về điện áp lưới hoặc quá tải thì trong hệ thống điều khiển cấp điện cho động cơ phải lắp đầy đủ các khí cụ điện.

Về đường ống: Khi lắp đặt cần để ý, thiết kế đường ống dẫn khí trước và sau quạt tuân theo các đề nghị công nghệ về vận tốc dòng khí trong đường ống của thiết bị. Không nên thiết kế và lắp đặt quạt với một hệ thống đường ống quá phức tạp như hình cổ chai, có nhiều chỗ ngoặt, rẽ và co thắt như vậy khi thông gió và làm mát sẽ không hiệu quả và không phát huy được công năng của thiết bị.

Đặc biệt khi lắp đặt đường ống của quạt thì phải có những biện pháp nâng đỡ đường ống. bởi vì đường ống phải chịu trọng tải và lực rất lớn, tránh đè lên trên thiết bị quạt.

Quạt thông gió công nghiệp là dòng quạt công nghiệp nên độ rung của quạt khi hoạt động là không thể tránh khỏi. Do vậy cần phải có biện pháp hạn chế rung động cho thiết bị.

Đối với trong điều kiện môi trường thông thường như là thông gió cho không gian có không khí khô ráo, hay không chứa bụi, và chất bẩn trong không khí, thì không cần phải có những biện pháp chống rung cho quạt.

Quạt chỉ rung khi cánh của quạt hoặc các bộ phận trên quạt bám quá nhiều bụi bẩn hay nhiệt độ môi trường cao làm biến dạng các chi tiết trên quạt, dẫn đến quạt bị rung động quá mức cho phép thì cần phải có những biện pháp chống rung cho quạt hiệu quả. 

Ví dụ một số biện pháp chống rung cho quạt hút gió công nghiệp khi quạt bị rung do sử dụng lâu ngày như là lắp lò xo hoặc đệm cách rung bằng cao su để đỡ quạt chống rung. Lắp ống nối mềm trước và sau quạt nhằm cách rung hay lắp thiết bị vệ sinh rửa dội định kỳ để làm sạch guồng cánh quạt giảm hiệu quả rung cho thiết bị.

Van điều tiết lưu lượng là một bộ phận rất quan trọng của thiết bị quạt mát công nghiệp,, không được lắp van có cấu tạo quá phức tạp làm tăng chướng ngại của hệ thống dẫn đến suy giảm áp suất động của quạt và suy giảm lưu lượng của gió. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất hữu ích của quạt. 

Sử dụng quạt hút gió công nghiệp hiệu quả

Để sử dụng quạt hút gió hiệu quả nhất, cần phải lắp đặt và sử dụng thiết bị điện áp ổn định, bởi vì là quạt công nghiệp nên có lưu lượng gió rất lớn, lại hoạt động liên tục nhiều giờ, hầu như không ngừng nghỉ. Bên cạnh đó, mỗi xưởng sản xuất, khu công nghiệp nhà máy, cần phải lắp đặt nhiều số lượng quạt lớn tương ứng với diện tích. Do vậy sử dụng dòng điện ổn định là rất cần thiết.

Hệ thống thông gió nhà xưởng

Hệ thống thông gió nhà xưởng

Tốt nhất nên sử dụng mạng lưới điện có khả năng tự ngắt điện khi quá tải, để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ cho thiết bị hay là bị ảnh hưởng đến tuổi thọ, hư hỏng thiết bị.

Cùng với đó cần tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng quạt thường xuyên, định kỳ 2,3 tháng 1 lần hoặc lâu hơn tùy vào đặc điểm môi trường, tình hình nhà máy mà vệ sinh quạt.