Lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

,

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”

Ngày giỗ tổ Hùng Vương đã được công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam thể hiện rõ đạo lý “uống nước nhớ nguồn” hay “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” như một tinh thần văn hóa Việt Nam.

Thông báo nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10 3 2021 Tân Sơn

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày gì?

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là lễ hội Đền Hùng, đây là dịp lễ nhằm tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn của con cháu Đại Việt trước công lao dựng nước của các vua Hùng.

Hàng năm, cứ vào ngày mồng 10/3 âm lịch là mọi người lại nô nức kéo nhau về Đền Hùng để dâng lễ, thắp hương, bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc.

Nhưng theo truyền thuyết thì nước ta có 18 đời vua Hùng. Mỗi đời vua được tính là một triều đại, tương tự như nhà Lê, nhà Nguyễn… Do đó, tuy chỉ có 18 đời vua Hùng, nhưng lịch sử ghi nhận vào thời kỳ này nước ta có đến 108 vị vua.

Giỗ tổ Hùng Vương 2021 vào ngày nào?

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, giỗ tổ Hùng Vương được diễn ra vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm. Do đó năm nay sẽ rơi vào Thứ 4, ngày 21/4/2021 (Dương lịch).

Lịch nghỉ ngày Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021

Do đó, lễ hội Đền Hùng (Phú Thọ) kéo dài từ mùng 8 đến ngày 11/3 âm lịch, trong đó mùng 10 là chính hội. Cũng như mọi lễ hội khác ở đồng bằng Bắc Bộ, lễ hội Đền Hùng sẽ có 2 phần gồm phần lễ và phần hội.

Lễ hội ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Hướng về cội nguồn, tri ân công đức tổ tiên, mỗi người con đất Việt mang trong mình dòng máu Lạc Hồng luôn tự nhủ và mong ước làm sao để xứng đáng với Tổ tiên, với công lao của các Vua Hùng như lời Bác Hồ đã dạy:

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

 

Dòng Máu Lạc Hồng – Đan Trường