Phân biệt inox 304 và inox 316 trên thị trường

,

Inox 304inox 316 được biết là những loại inox được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay bởi những đặc điểm, tính chất hết sức nổi bật. Tuy nhiên mỗi loại là có những ưu và nhược điểm nhất định người mua inox cần phải lưu ý:

Inox 304 là gì?

Tấm inox 304

Tấm inox 304

Inox 304 là đại diện cho họ thép không gỉ Austenite với thành phần cơ bản chứa khoảng 18-20% Cr, 8-10.5% Ni và một số nguyên tố hóa học khác như C, Mn, Si, P, S, N…Đây là inox phổ biến nhất hiện nay trên trường hiện nay, thích ứng với sự chịu ăn mòn và các ứng dụng nhiệt độ cao cũng như nhiệt độ thấp. Ngoài ra còn phải kể đến các ưu điểm vượt trội khác như là: tính dẻo, tính hàn, tốc độ hóa bền rèn, khả năng hóa bền rất cao. Nhằm tăng cường các ưu điểm khác nhau người ta đã cho thêm, bớt một số thành phần hóa học để tạo ra các loại Inox như : 304L; 304 Cu; 304N1; 304LNL; 304 H,M, S; 304HA, HC, HD, HN;….

Inox 316 là gì?

Tấm inox 316

Tấm inox 316

Chiếm đến 20% sản lượng inox sản xuất, Inox 316 được biết đến là loại inox phổ biến thứ 2 trên thị trường hiện nay. Đây cũng là loại inox thuộc họ thép không gỉ Austenite, tạo thành từ việc cho vào thành phần Mo trong hàm lượng của inox 304 nên inox 316 có khả năng chống ăn mòn, ăn mòn rỗ ưu việt nhất, đặc biêt là bền ở nhiệt độ cao. Ứng dụng trong rất nhiều các công trình dự án quan trọng như: đường ống nước sinh hoạt, thiết bị sản xuất hóa chất, giấy, thuốc nhuộm, acid và phân bón, các kết cấu cho vùng duyên hải, trong ngành công nghệ ảnh, công nghệ chế biến thực phẩm, bồn hóa chất, tàu chở hóa chất, nhà máy hóa chất, lò phản ứng hạt nhân, bồn chứa dầu thô, vỏ của các thiết bị trao đổi nhiệt,…

Phân biệt inox 304 và 316

Hai mẫu inox 304inox 316 không thể phân biệt được bằng mắt thường mà phải cắt mẫu rồi dùng máy phân tích thành phần hóa học để kiểm tra.

Thông thường để phân biệt hai loại này thì có một phương pháp tốn ít chi phí đó là dùng thuốc thử để tạo ra phản ứng ăn mòn điện hóa trên bề mặt. Sự khác biệt của hai loại inox này là hàm lượng nguyên tố Mo chỉ chứa trong inox 316. Thuốc thử được phun trực tiếp lên bề mặt inox 304 inox 316, sau khi các phản ứng ăn mòn điện hóa xảy ra, kiểm tra sự biến đổi màu của sản phẩm bằng mắt thường thì có thể phân loại được hai sản phẩm trên.

Thuốc thử bao gồm các thành phần SnCl2 30g, NH4SCN 10g và nước cất 100cc, loại thuốc thử này có khả năng ăn mòn rất mạnh nên phải được bảo quản trong chai thủy tinh và ghi nhãn mác chú ý cẩn thận. Để tạo ra các phản ứng điện hóa trên bề phun lên bề mặt mẫu thì sử dụng dây điện có tiết diện lớn hơn hoặc bằng 3mm và pin 9V để xử lý ( Các thông số dây dẫn và nguồn là rất quan trọng, không được dùng dây quá mỏng).

Cách làm như sau:

(1) Rửa sạch bề mặt mẫu dùng để kiểm tra, loại bỏ vật sơ như dầu, sơn, dấu vân tay,…

(2) Ngâm mẫu vào dung dịch thuốc thử pha đúng tỷ lệ.

(3) Dây điện được nối với cực dương (+) của ion rồi cho tiếp xúc trên mẫu có thuốc thử, không được nối lên vùng bề mặt mẫu chứa thuốc thử, vùng đó được nối với cực âm (-) của pin.

(4) Quan sát sự biến đổi màu trên vùng mẫu chứa thuốc thử, nếu bề mặt chuyển sang màu hơi đỏ thì đó là inox 316.

(5) Sau khi đã phân biệt được thì cần phải loại bỏ hoàn toàn thuốc thử để tránh trường hợp bị ăn mòn tiếp.

Tuy phương pháp thí nghiệm này tốn ít chi phí nhưng lại bị ràng buộc bởi nhiệt độ, tình trạng thuốc thử, kỹ năng tay nghề của người kiểm tra…Vì vậy, nên sử dụng máy phân tích thành phần hóa học để phân biệt thì đạt kết quả chính xác hơn.

Bên cạnh đó, nhằm tiết kiệm thời gian cũng như chi phí người mua inox nên lựa chọn những địa chỉ mua hàng uy tín chất lượng trên thị trường như Công ty Inox Tân Sơn, chúng tôi cam kết cung cấp hàng chất lượng cao, nhập khẩu chính hãng từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới với đủ chứng từ C/O, C/Q.

Công ty Cổ phần Sài Gòn Tân Sơn

  • info@inoxtanson.vn – saigontanson@gmail.com
  • https://inoxtanson.vn