Inox 304 là gì? Những điều cần phải biết

Inox 304 hay Mác thép 304 hiện đang được ưa chuộng nhất ở Việt Nam và trên thế giới, sử dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực cuộc sống cũng như trong sản xuất. Có rất nhiều câu hỏi, thắc mắc về loại Inox này, hãy cùng Inox Tân Sơn tìm hiểu.

1.Thành phần hóa của inox 304:

Thành phần của Inox 304 là khoảng 18-20% Cr, 8-10.5% Ni và một số nguyên tố hóa học khác như C, Mn, Si, P, S, N…, đây là một loại Inox thuộc họ thép không gỉ Austenit.

Thành phần hóa học inox 304

Thành phần hóa học inox 304

2. Đặc tính của inox 304:

–  Tính chống ăn mòn:

Inox 304 có khả năng chống ăn mòn rất cao khi tiếp xúc với hóa chất, được ứng dụng trong ngành dệt nhuộm, hầu hết các axit vô cơ. Và khả năng chống gỉ của inox này được ứng dụng trong ngành xây dựng, kiến trúc, công nghệ chế biến thực phẩm.

– Ứng dụng chịu nhiệt:

Loại Inox này thích ứng với nhiệt độ thấp do ảnh hưởng của hàm lượng Ni giúp tránh được các hiện tượng ròn lạnh. Bên cạnh đó Inox 304 còn thích ứng ở nhiệt độ cao sử dụng tốt trong khoảng 425-860°C, khả năng chống gỉ sét không liên tục tới 870°C và liên tục đến 925°C, nhiệt luyện tầm 1010-1120°C và làm nguội nhanh chóng.

– Độ cứng và độ bền cao:

Độ cứng của Inox 304 chỉ có thể được tăng trong môi trường có nhiệt độ thấp. Ứng suất đàn hồi cao nhất mà Inox 304 có thể đạt được là 1000MPa, điều này còn được ảnh hưởng bởi các yếu tố như số lượng và hình dạng của vật liệu.

– Tính dẻo:

Thuộc dòng thép không gỉ Austenit nên Inox 304 giữ được độ dẻo ở nhiệt độ thấp, khả năng uốn, tạo hình, dễ dát mỏng và khi dát mỏng thì tiết kiệm được năng lượng, được sử dụng trong hầu hết lĩnh vực sản xuất các chi tiết Inox.

– Tính hàn:

Đối với tất cả các phương pháp, kỹ thuật hàn thì khả năng hàn của Inox 304 là rất tốt, khả năng cắt gọt kém hơn so với các loại thép Carbon. Khi gia công vật liệu này trên các máy công cụ, thì phải yêu cầu tốc độ quay thấp, quán tính lớn, dụng cụ cắt phải cứng, bén và không quên dùng nước làm mát.

– Từ tính:

Sức hút của nam châm đối với inox 304 là rất yếu, hầu như là không có tuy nhiên khi làm việc ở nhiệt độ thấp thì từ tính lại rất mạnh.

Tấm inox 304

Tấm inox 304

3. Các loại inox 304:

Trong quá trình sản xuất nhằm tăng cường các ưu điểm khác nhau của Inox 304 việc cho thêm, bớt một một các thành phần hóa học đã tạo ra các loại Inox như : 304L;304 Cu;304N1;304LNL; 304 H,M, S; 304HA, HC, HD, HN;….để phục vụ cho các ứng dụng cụ thể.

4. Ứng dụng của inox 304:

– Trong công nghiệp: được sử dụng trong các dây chuyền sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm, nhà máy dệt nhuộm, nhà máy bia rượi, nước ngọt,… làm các đường ống dẫn nước thải, dẫn dầu, hóa chất…

– Trong đời sống: có thể dễ dàng nhìn thấy các ứng dụng của inox 304 trong đời sống hàng này như trang trí nội ngoại thất: lang cang, cầu thang, thang máy… ; Đồ dùng bếp: xoong, nồi, thìa, nĩa, chén, bát… ; gia công bàn ghế, tủ, …

Công ty Cổ Phần Sài Gòn Tân Sơn là công ty chuyên về inox có uy tín và chất lượng trên thị trường, cam kết cung cấp Inox 304 chất lượng có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng kèm theo các chứng từ CO/ CQ. Inox Tân Sơn sẵn sàng hỗ trợ quý khách khi có thắc mắc hoặc nhu cầu về sản phẩm.

Công ty Cổ phần Sài Gòn Tân Sơn

  •  saigontanson@gmail.com
  • https://inoxtanson.vn/
2 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.