Lưu ý khi mua inox tấm dòng 300 và 200

Thành phần hóa học cũng như hàm lượng các nguyên tố khác nhau tạo nên những loại inox tấm khác nhau như dòng inox 300, dòng inox 200 đại diện là inox 304 và inox 201 mỗi loại lại có những đặc tính riêng biệt mà người mua inox tấm cần phải lưu ý để lựa chọn để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Sau đây là một số thông tin hữu ích mời các bạn tham khảo.

Thành phần inox tấm

Inox tấm là thép hợp kim tương đối cao nên được sử dụng cho rất nhiều các công trình, ứng dụng nhờ vào khả năng chống ăn mòn ở nhiệt độ cao của nguyên tố hợp kim như Crôm, Molybdenum, Niken, Cacbon, Mn…Mỗi một thành phần đều tạo nên những đặc tính nổi bật giúp cho người mua inox tấm có nhiều lý do nên lựa chọn chẳng hạn như:

Inox tấm

Inox tấm

Crôm (Cr)

Đây là thành phần hợp kim quan trọng nhất và cho phép inox chống ăn mòn cơ bản, quy định hàm lượng Cr ít nhất trong thành phần inox là 10,5% và độ bền ăn mòn sẽ làm tăng hàm lượng crôm cao hơn. Ngoài ra Crom còn làm tăng khả năng chống oxy hóa ở nhiệt độ cao, thúc đẩy một cấu trúc vi lượng ferritic.

Niken (Ni)

Mặc dù giá Niken trên thị trường là rất cao nhưng vẫn phải bổ sung nguyên tố này là vì nó giúp thúc đẩy cấu trúc vi thể Austenite, tăng tính dẻo dai, cũng làm giảm tỷ lệ ăn mòn ở trạng thái hoạt động vì vậy thuận lợi trong môi trường axit. Bên cạnh đó Niken cũng được sử dụng để tạo thành các hợp chất liên khối để tăng cường độ, trong các lớp Mensensit cũng thêm Niken, kết hợp với việc giảm hàm lượng Cacbon, cải thiện khả năng hàn.

Molypden (Mo)

Molypden làm tăng đáng kể tính chống ăn mòn đồng nhất và cục bộ, tăng nhẹ một chút về mặt cơ học và thúc đẩy mạnh mẽ cấu trúc vi lượng Ferritic.

Cacbon (C)

Cacbon là một chất rắn làm tăng đáng kể sức mạnh cơ học, làm tăng độ cứng và sức mạnh nhưng giảm độ dẻo dai.

Mangan (Mn)

Mangan thường được sử dụng để cải thiện độ dẻo nóng, hiệu quả đối với sự cân bằng trong nhiều nhiệt độ thay đổi khác nhau: ở nhiệt độ thấp Mangan là chất ổn định Austenite, nhưng ở nhiệt độ cao nó sẽ ổn định Ferrite. Mangan làm tăng độ hòa tan của Nitơ, được sử dụng để hàm lượng Nitơ cao trong inox tấm.

Sắt ( Fe)

Sắt chính là nguyên tố chính cấu tạo nên inox, như các bạn đã biết về bản chất inox là một loại hợp kim của sắt nên nó chiếm tỷ lệ lớn trong thành phần cấu tạo.

Các thành phần, nguyên tố hợp kim khác nhau nên những ảnh hưởng đặc biệt đến tính chất của inox tấm, sự kết hợp của tất cả yếu tố hợp kim trong quá trình xử lý nhiệt ở một mức độ nào đó xác định đặc tính của một loại inox nhất định. Chính vì vậy người mua inox tấm cần lưu ý lựa chọn những dòng inox phù hợp cho từng sản phẩm, ứng dụng sắp thực hiện.

Lưu ý khi mua inox tấm dòng 300 và 200

Trên thị trường hiện nay, người mua inox tấm rất băn khoăn trong việc lựa chọn inox tấm dòng 300 hay 200 cho phù hợp. Dưới đây là một số thông tin hữu ích người mua nên tham khảo:

Sự khác nhau giữa dòng inox 200 và dòng inox 300 là ở chỗ dòng 200 gia tăng hàm lượng Mn và giảm hàm lượng Ni thành chuỗi liên kết chính là Fe – Cr – Ni – Mn còn dòng 300 thì gồm có Fe – Cr – Ni. Cũng vì giá của Mn rẻ hơn Ni nên giá thành 2 dòng inox này có sự chênh lệch rất lớn, đây cũng nguyên nhân mà người mua inox tấm chọn dòng 200 như inox 201 cho các ứng dụng của mình. Theo các hệ thống tiêu chuẩn JIS, ASTM, KS quy định hàm lượng của dòng inox 304 tương tự nhau còn đối với dòng 200 thì hoàn toàn khác nhau nên điều lưu ý là cần phải kiểm tra chính xác hàm lượng mong muốn. Tuy nhiên, dòng 200 không thể thay thế hoàn toàn dòng 300 được vì chất lượng bề mặt và khả năng gia công của nó còn hạn chế, dễ xuống cấp, dễ gây ô nhiễm,…phù hợp ứng dụng chế tạo sản phẩm độ cứng cao của xe hơi, ống dẫn trong các kết cấu công trình thông thường, lớp bọc cho các thiết bị gia dùng, dụng cụ bếp,…

Mua inox tấm chất lượng

Công ty Inox Tân Sơn chuyên cung cấp nguyên liệu và gia công inox

Công ty Inox Tân Sơn chuyên cung cấp nguyên liệu và gia công inox

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động, Công ty Inox Tân Sơn đã và đang tiếp tục là nhà phân phối nguyên liệu và gia công inox hàng đầu tại Miền Nam. Chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp hàng hóa chất lượng cao có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, với các quy cách, kích thước, tiêu chuẩn yêu cầu, nhập khẩu chính hãng 100% từ các thương hiệu lớn, nổi tiếng trên thế giới như: Posco, Hyundai, Acerinox, Columbus,…với đầy đủ chứng từ C/O, C/Q. Khi đến với Inox Tân Sơn, người mua inox tấm nói riêng cũng như các mặt hàng khác sẽ yên tâm về mức giá các sản phẩm là phù hợp, tốt nhất hiện nhất. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để việc mua inox tấm được nhanh chóng và thuận lợi. Đội ngũ nhân viện Inox Tân Sơn luôn sẵn sàng hỗ trợ nhiệt tình về tư vấn, cập nhật báo giá, bán hàng cho khách hàng.

Công ty Cổ phần Sài Gòn Tân Sơn

  • saigontanson@gmail.com
  • https://inoxtanson.vn
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.