Bạn phải biết điều này nếu muốn mua inox tấm phù hợp

Nhờ lớp màng thụ động trên bề mặt mà inox tấm có khả năng chống ăn mòn tốt trong nhiều môi trường. Tuy nhiên, tùy theo môi trường nhất định mà khả năng bảo vệ của lớp màng thụ động bị suy giảm, cần phải chú ý có một số loại hình ăn mòn và đặc biệt nhất là việc lựa chọn mua inox tấm phù hợp.

Tổng quan inox tấm

Inox là hợp kim chứa sắt được tạo thành từ nhiều nguyên tố hóa học, sử dụng trong nhiều ứng dụng, nó có khả năng chống lại vết bẩn hoặc rỉ sắt tốt do hàm lượng Crom của nó thường từ 12% đến 20% của hợp kim. Hơn 57 loại inox được công nhận là hợp kim tiêu chuẩn ngoài các hợp kim độc quyền do các nhà sản xuất inox khác. Các loại thép này được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng và ngành công nghiệp: thiết bị xử lý tại các ngành công nghiệp, xây dựng, nội, ngoại thất, lợp mái, bộ phận ô tô (xả, cắt, trang trí, động cơ, khung gầm, ốc vít, ống cho đường nhiên liệu), nhà máy lọc, trao đổi nhiệt, sản xuất giấy, bột giấy, lọc dầu, đường ống cấp nước, sản phẩm tiêu dùng, đóng tàu biển, kiểm soát ô nhiễm, hàng thể thao, chuyển (xe lửa). Vì vậy nhu cầu mua các mặt hàng inox nhất là mua inox tấm có xu hướng ngày càng tăng cao, người mua inox tấm cần chuẩn bị cho mình những kiến thức, thông tin để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Lưu ý khi mua inox tấm

Hiện tượng ăn mòn

Hiện tượng ăn mòn

Khi mua inox tấm, người mua cần phải lưu ý đến hình thái ăn mòn inox tấm điều này có tác động trực tiếp đến cá các công trình, dự án được thực hiện. Về hình thái ăn mòn chủ yếu chia thành ăn mòn ẩm trong môi trường bình thường và ăn mòn khô phát sinh chủ yếu ở nhiệt độ cao như Nitơ hóa, oxy hóa, Sulfua. Đối với ăn mòn ẩm thì được chia thành ăn mòn bề mặt và ăn mòn cục bộ. Thông thường thì thuộc nhóm ăn mòn biên giới hạt, ăn mòn rỗ bề mặt, ăn mòn khe như chúng ta thường gọi…Dưới đây là một số chia sẻ về các hình thức ăn mòn thường thấy nhất:

Ăn mòn toàn diện

Ăn mòn toàn diện xảy ra khi đặt vào môi trường bất thường không thể thực hiện thụ động hóa bề mặt thép không gỉ và phát sinh trong dung dịch như axit Sulfuric, axit muối,…Trong trường hợp này, do bề mặt ăn mòn đều nền có thể đo lường bằng sự suy giảm theo thời gian. Thông thường, việc dự đoán sẽ dễ dàng hơn so với ăn mòn cục bộ và việc xử lý cũng dễ dàng do đó sẽ biết trước được môi trường sử dụng chính xác. Vậy nên có thể ngăn ngừa trước vấn đề người mua inox tấm nếu chọn được vật liệu hoặc độ dày phù hợp.

Ăn mòn rỗ bề mặt

Ăn mòn rỗ xảy ra khi cho inox tấm vào môi trường tồn tại ion clorua nồng độ cao có thể làm phá hủy lớp màng thụ động cục bộ và tại vị trí đó kim loại bị hòa tan đầu tiên.

Đặc điểm để phát sinh hiện tượng ăn mòn này ban đầu xảy ra rất chậm nhưng sau khi xuất hiện các vết rỗ ban đầu thì tốc độ ăn mòn sẽ xảy ra rất nhanh bởi vì lúc này xảy ra hiện tượng ăn mòn điện hóa trong đó rỗ đóng vai trò là cực dương, còn bề mặt là cực âm, sự ăn mòn lan rộng, xuyên suốt bên trong lòng của rỗ. Chính vì vậy, khi phát hiện một vị trí ăn mòn rỗ thì miệng của vết rỗ thủng rất nhỏ nhưng bên trong thì diện tích bị ăn mòn cực đại. Do vậy, người mua inox tấm cần lựa chọn loại inox có thể làm việc trong môi trường này như inox tấm 316.

Mua inox tấm như thế nào là đúng?

Qua đây ta có thể thấy việc lựa chọn loại inox tấm là rất quan trọng bởi mỗi một loại có một khả năng chịu ăn mòn cũng như chịu áp lực trong từng môi trường khác nhau. Điều này phụ thuộc vào thành phần hóa học, đặc tính của từng loại nên cần phải tính toán và lựa chọn đúng nguyên liệu là một vấn đề quan trọng cần phải hết sức chú ý. Hiện nay trên thị trường nhu cầu mua inox tấm 304, 316 chiếm tỷ lệ rất cao bởi chúng là có những ưu điểm mà không phải loại inox tấm nào cũng có được chẳng hạn như:

  • Inox 304: Là loại inox được dùng phổ biến nhất bởi khả năng chống ăn mòn, chịu nhiệt, bền ở nhiệt độ thấp, tình hàn và chống biến cứng bề mặt tốt.
  • Inox 316: Với việc thêm vào thành phần Mo trong hàm lượng của loại 304, nên inox tấm 316 có khả năng chống ăn mòn và ăn mòn rỗ ưu việt nhất, đặc biệt là bền ở nhiệt đô cao.
Công ty Inox Tân Sơn chuyên cung cấp nguyên liệu và gia công inox

Công ty Inox Tân Sơn chuyên cung cấp nguyên liệu và gia công inox

Mặc dù giá của hại loại inox này là khá cao nhưng điều này không làm ảnh hưởng quá nhiều đến nhu cầu mua inox tấm 304, 316. Nhưng làm thế nào để mua được inox tấm đúng hàng, chất lượng với mức giá tốt thì không phải là điều dễ dàng. Vậy hãy liên hệ với chúng tôi, Công ty Inox Tân Sơn hiện đang là nhà cung cấp nguyên liệu và gia công inox hàng đầu tại Tp. Hồ Chí Minh. Đảm bảo hàng hóa chất lượng cao nhập khẩu chính hãng, đạt tiêu chuẩn quốc tế đến từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới, đầy đủ chứng từ C/O, C/Q.

Công ty Cổ phần Sài Gòn Tân Sơn

  • saigontanson@gmail.com
  • https://inoxtanson.vn
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.